Cây nguyệt quế rước lộc vào nhà

Ngày đăng 21-09-2019

Chắc hẳn ai cũng biết vòng nguyệt quế tượng trưng cho sự thắng lợi, vinh quang. Người ta thường trồng cây nguyệt quế trong nhà để có niềm kỳ vọng về sự thành công vẻ vang.

Đặc điểm cây nguyệt quế

Cây nguyệt quế vốn được nhiều người ưa chuộng để làm cây bonsai vì vẻ đẹp đơn sơ giản dị với hoa thơm quyến rũ và là tượng trưng của sự chiến thắng, tài lộc.

Cây nguyệt quế vố có cội nguồn từ các nước Châu Á nhiệt đới. Tại Việt Nam cây mọc rất nhiều ở các khu rừng và tụ hội nhiều nhất ở những khu vực ven sông, ven suối…

Cây nguyệt quế là loài cây có thân gỗ, sở hữu chiều cao từ 2 – 6m. Thân cây khi non có màu xanh và chuyển sang màu nâu, xám nhẵn bóng khi già, rất dễ lầm lẫn với thân cây bưởi.

Lá của cây nguyệt quế có nhiều loại và mọc xen kẽ theo các thân cây. Lá của cây có dạng non dài, bóng, hơi nhọn và có hình bầu dục. Hoa của cây nguyệt quế rất thơm, khoảng 8 bông 1 cụm và mọc ra trong khoảng nách lá. Mỗi hoa gồm 5 đài màu xanh và 5 cánh màu trắng, với đường kính hoa khoảng 12 – 18 mm uốn cong về phía sau. Hoa với 10 nhị và một bầu nhụy ở trên đỉnh. Đầu nhụy có hình cầu.

Cây thuộc họ Cam nên hoa nguyệt quế cũng mang các nét tương đồng giống như hoa bưởi, hoa cam, hoa quýt. Hoa không nở xuyên suốt quanh năm mà chủ yếu xuất hiện sau những trận mưa to, nhất là vào cuối đông đầu xuân. Quả nguyệt quế sở hữu hình quả trứng, lúc chín có màu cam, đỏ. Quả có nhiều nạc và mọng nước.

Hiện nay trên thị trường có 3 loại nguyệt quế chính là:

  • Nguyệt Quế Lá lớn,
  • Nguyệt Quế Lá Nhỏ,
  • Nguyệt Quế Lá Nhỏ Thân Xoăn.

Trong đó loại Nguyệt Quế Lá Nhỏ Thân Xoăn sở hữu trị giá kinh tế và thẩm mỹ hơn cả.

Công dụng của cây nguyệt quế

– Làm Bonsai: loại cây này thường được trồng để tạo cây cảnh trước cửa nhà, trong chậu, sân vườn, công viên, tạo tiểu cảnh ở những khoảng trống đường đi, lối đi …

– Làm thuốc: Cây nguyệt quế được sử dụng để chữa bệnh rất tốt như giảm đau chống viêm nhiễm, chống oxi hóa,…

– Gia vị: Lá cây nguyệt quế tiêu dùng để tạo hương vị thơm ngon trong các món ăn.

Ý nghĩa phong thủy của cây nguyệt quế

Theo quan điểm của một số người xưa thì cây nguyệt quế chống lại thế lực tà ma, xua đuổi cái xui loại bỏ cái xấu.

Ngày nay trên kênh truyền hình VTV3 có tổ chức cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia và vòng nguyệt quế để tặng thưởng cho những người thắng lợi. Chính vì thế, trồng nguyệt quế trong nhà cũng có ý nghĩa con cháu sẽ may mắn, thành đạt, gặt hái được phổ quát thành công.

Cách trồng và săn sóc cây nguyệt quế

Cây nguyệt quế được trồng bằng cách gieo hạt, chiết cành, ghép mắt, giâm cành. Cách thức được nhàn vườn sử dụng nhiều nhất là ghép mắt: Khi ghép cây nên chọn cây mẹ khỏe mạnh không quá già hoặc không quá non. Gốc ghép phải mọc thẳng, không bị hư hại, không sâu bệnh. Tránh tình trạng để mắt ghép bị bẩn, bầm dập.

Đất trồng: Đất pha giết, thông thoáng và có nhiều dinh dưỡng, độ pH = 5 – 7

Ánh sáng: Cây ưa ánh sáng trực tiếp và cường độ ánh sáng phù hợp nhất là vào buổi sáng và buổi chiều tối.

Nước: Cây cần nhu cầu nước cao, do vậy luôn phải phân phối đủ nước cho cây.

Bón phân: Bón phân định kỳ cho cây 1 – hai tháng/lần.

Thay chậu: Cứ 3 – 4 tháng thay chậu một lần bằng cách thức, loại bỏ 1/3 lớp đất cũ trong chậu thay bằng hỗn tạp đất sạch. Tiến hành thay chậu vào mùa xuân hoặc vào những mùa mưa để cây dễ dàng đâm chồi và phát triển đúng vụ.

Cắt tỉa: Tiến hành tỉa cành cho cây thường xuyên một tháng/lần vào mùa mưa và hai tháng/lần vào mùa nắng.