Ấn tượng với những mãng tường cây xanh mát mắt ở Nhật Bản

Ngày đăng 16-05-2017

Có thể nói đất nước Nhật hay con người của quốc gia này luôn luôn có những xu hướng sống thân thiện và hòa quyện với môi trường. Chắc hẳn các bạn đều đã biết  Nhật Bản vốn nổi tiếng với khu vườn nghệ thuật kết hợp với phong cách Zen độc đáo thì hôm nay xin giới thiệu các bạn loại hình vườn thẳng đứng hay là bức tường cây xanh cũng là những mẫu vườn treo trên tường đang rất được phổ biến tại xứ sở mặt trời mọc. Sau mời các bạn ngắm nhìn một số tường xây xanh độc đáo tại một số khu vực công cộng tại Nhật Bản.

Tường cây xanh ở tại ga tầu điện ngầm ở Nhật

 Ở Nhật Bản tàu điện ngầm là phương tiện di chuyển chính của mọi người dân và nơi luôn có rất đông người ngay từ sáng sớm để đón những chuyến tàu đến sở làm, công ty, văn phòng đúng giờ bởi việc tuân thủ đúng giờ là nguyên tắc sống là thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau. Nếu bạn có dịp đi du lịch đến với đất nước mặt trời mọc đi qua những ga tàu điện ngầm bạn sẽ nhìn thấy có khá nhiều những bức tường cây xanh tươi xanh mơn mởn tuyệt đẹp hiện diện ngay trong khu vực các ga tàu điện ngầm.

Nhằm tạo ra cảnh quan xanh mát cũng như giúp cho bầu không khí bên trong các nhà ga trở nên trong lành hơn, lọc những loại khí gây ô nhiễm người Nhật đã đặt vào nhà ga những tường cây xanh độc đáo. Chúng vừa có ý nghĩa bảo vệ sức khỏe con người vừa có tính nghệ thuật rất cao nhờ bàn tay khéo léo cùng khối óc sáng tạo của các kỹ sư, công nhân người Nhật. Những mảng tường cây xanh trong ga tàu điện ngầm khá đa dạng: Có khi chúng được tạo hình khối cột mềm mại, duyên dáng giữa không gian rộng lớn giúp che đi khối bê tông cứng nhắc, hay có khi là những bức tường xanh mát trên ngay chỗ băng ghế chờ tàu… Sự hiện diện của chúng còn góp phần tạo cho mọi hành khách cảm giác thư thái hơn xua tan đi những mệt mỏi khi chờ đợi.

 

Tường cây xanh bao quanh văn phòng, nhà máy ở Nhật

 Biết rõ tác dụng của cây xanh đối với môi trường cũng như sức khỏe của con người: Góp phần cải tạo môi trường không khí xung quanh nhờ khả năng hấp thu khí CO2 và giải phóng khí oxy, thu giữ bụi và các khí ô nhiễm và đặc biệt, những bức tường cây xanh còn có khả năng cản được tiếng ồn giảm được tiếng ồn, chóng nóng do bức xạ nhiệt từ ánh nắng mặt trời hay khu sản xuất có phát sinh nhiệt.

Chính vì vậy, mà người Nhật đã tạo nên những bức tường cây xanh ở khắp nơi đặc biệt trong những khu vực lao động: Tòa nhà văn phòng, những nhà máy hay tại các khu vực sản xuất ….Và hiệu quả của việc làm này đã cho thấy kết quả rất rõ không chỉ có môi trường cảnh quan được cải thiện mà mà việc lắp đặt hệ thống tường cây xanh trong nhà hay trong văn phòng… còn đảm bảo sức khỏe con người cùng với đó là việc tăng năng suất lao động cũng như tinh thần làm việc của người lao động tích cực hơn.

Chính nhờ việc lắp đặt, sử dụng các bức tường cây xanh tại các tòa văn phòng, công ty, các nhà máy sản xuất  đã và đang dang lại nhiều lợi ích cho các công ty ở Nhật Bản.

Tường cây xanh hiện diện tại các khu vực công cộng ở Nhật

 Kiến trúc mà thiếu đi khoảng xanh thì cũng xem như mất đi tính nghệ thuật của nó. Hãy tưởng tượng thử nhé bạn chọn ở trong ngôi nhà có cây hoa xanh tốt hay ở trong ngôi nhà trơ trọi chỉ với 4 bức tường xi măng gạch đá buồn tẻ. Chính vì lẻ, đó mà các khu vực công cộng, trên đường phố ở Nhật Bản cây xanh chiếm diện tích khá lớn. Không chỉ là vườn cây mà ngày nay kiểu tường cây xanh đang được sử dụng phổ biến ở Nhật. Tường cây xanh giúp cho khu phố, Trung tâm thương mại… thêm sinh động, mát mắt. Với tường cây xanh người Nhật có thể thay đổi linh hoạt theo mỗi mùa  khiến cho con phố như luôn được khoác lên mình màu áo mới.

Tường cây xanh còn được sử dụng để trang trí cho một chiếc đồng hồ lớn ngay trên đường phố lớn ở Nhật hay được phủ kín trên bức tường bê tông dài khiến cho không gian trong lòng phố thêm xanh tươi và gần gũi.

Tường cây xanh  với nghệ thuật trồng cây trên tường ở Nhật

Tường cây xanh không đơn thuần được tạo ra để tạo cảnh quan môi trường thêm trong lành mát mẻ mà cùng với sự sự phát triển của Khoa học kỹ thuật và kỹ thuật trồng vườn trên tường, người Nhật Bản – những nghệ nhân tài ba đã rất khéo léo trong việc tạo hình với nghệ thuật vườn trên tường đã tạo ra những vườn tường cây xanh đầy chất nghệ thuật. Sự sắp xếp tài tình các loài cây có màu sắc khác nhau đã tạo thành bức tranh thiên nhiên sống động và độc đáo.

Cùng với sự ô nhiễm môi tường đang diễn ra và hậu quả của nó trước hết hiện tượng biến đổi khí hậu không ngừng diễn biến phức tạp. Chính vì lẻ đó mà chính phủ Nhật Bản luôn quan tâm và đầu tư cải tạo và xây dựng môi trường nhằm tạo ra không gian xanh có ý nghĩa trong việc góp phần bảo vệ môi trường sống cho người dân nơi đây. Và những bức tường cây xanh luôn được người dân Nhật Bản rất ưa chuộng bởi vừa tiết kiệm không gian vừa tạo dựng được một không gian xanh thoáng mát. Đồng thời có thể tạo nên những điểm tham quan độc đáo hấp dẫn thu hút khách du lịch muôn phương

Mọi chi tiết liên hệ tư vấn miễn phí:

Hotline: 0906 38 9990

Website: thegioicayxanh.com.vn

5/5 - (1 bình chọn)