Cây trầu bà đế vương đỏ có đặc điểm và ý nghĩa gì hấp dẫn

Ngày đăng 26-09-2019

Cây Trầu Bà Đế Vương Đỏ là lựa chọn thân thuộc của nhiều người, loài cây này được chọn làm cây phong thủy, cây cảnh văn phòng và nhà ở. Vì sao lại như vậy? Anh chị hãy cùng theo dõi bài viết này để biết thêm chi tiết.

Đặc điểm cây Trầu Bà Đế Vương Đỏ

Trầu Bà Đế Vương Đỏ là tên gọi khi cây du nhập sang nước ta. Thật ra tên tiếng Anh của cây là Philodendron Imperial Red, nhưng trong ngôn từ của nghành công nghệ thì gọi là Philodendron. 

Cây thuộc họ Araceae (Ráy). Có thân dạng thảo lớn, trong điều kiện thuận lợi cây có thể leo được, nhưng hầu hết khi trồng chậu thì thân vươn thẳng vững chắc, cao khoảng dưới 1m5.

Cây sở hữu lá khá to, hình tim, thanh mảnh dài nhọn ở đầu. Lá cây khi còn non màu đỏ tía hoặc xanh nõn, lá già màu xanh lục đậm hoặc đỏ thẫm. Cuống lá dài, màu giống màu lá, gốc sở hữu bẹ ủ ấp thân. Lúc cây Trầu Bà Đế Vương Đỏ ra hoa thì nở thành từng cụm hoa trắng ngà, có mo hoa bao bọc bên ngoài.

Ý nghĩa cây Trầu Bà Đế Vương Đỏ

Cây Trầu Bà Đế Vương Đỏ là cây cảnh nội thất hàng đầu, được mọi người trồng đặt sàn nhà hoặc trên bàn để làm việc, bàn thu ngân, … để trang trí. Cây cũng thường được dùng làm quà tặng trong những dịp đặc biệt như tân gia, khánh thành, khai trương hay sinh nhật,…

Nhưng nếu đề cập tới công dụng của Trầu Bà Đế Vương, cây không chỉ được sử dụng để làm cảnh, mà còn là loại cây cảnh lọc khí độc khá phải phổ biến. Cây có khả năng thu nhận gần như khí độc và chất độc thải ra như: khói thuốc, xăng xe, bức xạ máy tính, điện thoại, chất độc hại trong phòng máy lạnh, những khí benzen, formaldehydes và hay phổ biến nhất là chất hóa học dễ bay hơi khác.

Ý nghĩa phong thủy cây Trầu Bà Đế Vương Đỏ

Với vẻ đẹp sang trọng của mình, cây Trầu Bà Đế Vương Đỏ trong phong thủy biểu đạt tinh thần đế vương, quyền uy. Bởi thế, cây sẽ là dự lựa chọn vô cùng phù hợp cho các những người điều hành, lãnh đạo để trồng trang trí. Chậu cây Trầu Bà Đế Vương Đỏ thường được đặt ở bàn làm việc hoặc trong văn phòng tạo sự thảnh thơi. Và khích lệ tinh thần nỗ lực làm việc của mọi người.

Cây Trầu Bà Đế Vương Đỏ còn mang lại đa dạng tài lộc và may mắn cho người trồng, giúp họ hạn chế và tránh xa được những điều không may mắn, thị phi trong cuộc sống. Ngoài ra, trồng cây còn biểu lộ ý thức nỗ lực, ý chí vươn lên của gia chủ.

Cây Trầu Bà Đế Vương Đỏ hợp mệnh gì, tuổi gì?

Cây Trầu Bà Đế Vương Đỏ với màu lá đỏ tía, mà trong phong thủy, màu sắc đó thuộc hành Hỏa. Vì vậy, cây cảnh phong thủy này hợp có người mệnh Hỏa và Thổ (Hỏa sinh Thổ). Các người thuộc hai mệnh này trồng cây sẽ có thêm may mắn, thành công hơn trong sự nghiệp và cuộc sống.

Không những thế, cây còn rất hợp với người tuổi Ngọ, đem lại uy quyền và tài vận cho các người cầm tinh con ngựa. Tổng hợp hai nguyên tố ở trên, có thể khẳng định, cây Trầu Bà Đế Vượng là cây cảnh dành cho người sinh năm Mậu Ngọ – 1978 (Mệnh Hỏa) và năm Canh Ngọ – 1930, 1990 (mệnh Thổ).

Bí quyết coi sóc cây Trầu Bà Đế Vương Đỏ

Ánh sáng

Cây Trầu Bà Đế Vương Đỏ là loại cây dễ sống, sở hữu tốc độ vững mạnh và sinh trưởng nhanh ở trong điều kiện bóng râm. Do đó, cây hơi phù hợp để trồng trong nhà để làm cảnh. Dù rằng kỵ nắng gắt, nhưng mỗi tuần một lần, người trồng cũng nên mang Trầu Bà Đế Vương Đỏ ra ngoài trời phơi nắng nhẹ trước 10h.

Chẳng hạn bạn trồng cây ở ngoài trời nên dùng lưới che đi 70% ánh nắng, không lá cây sẽ bị cháy nắng. Hoặc cây trồng nội thất mà trong nhà với ánh nắng nhẹ hoặc ánh sáng bóng đèn thì quả là 1 điều kiện tuyệt vời nhất cho cây phát triển.

Đất và nước

Trầu Bà Đế Vương Đỏ sống chủ yếu trong những loại đất tơi, xốp, thoáng khí nhưng vẫn giữ lại đủ ẩm. Bạn có thể trộn xơ dừa, tro trấu, than củi vụn, phân chuồng hoại mục và đất cát để tạo thành hỗn hợp trồng cây.

Cây trồng ngoài trời cần tưới mỗi ngày vào buổi sáng sớm hoặc tối muộn. Giả dụ vào mùa mưa thì không cần tưới cây, nhưng nên che đậy để đất bớt ngập nước. Giảm thiểu tưới cây vào giữa trưa nắng gắt, dễ làm cho úng thối rễ.

Đối với cây Trầu Bà Đế Vương Đỏ trồng trong nhà thì nên tưới mỗi tuần 2 lần, bởi cây không cần tưới nước quá nhiều. Nhớ là khi các bạn trồng cây trong chậu thì phải có lỗ thoát nước ở đáy để không bị ngập úng nước gây thối rễ. Trường hợp bạn trồng thủy sinh thì thay nước cho cây mỗi tuần một lần hoặc bất kỳ lúc nào thấy nước trong bình đổi màu là được.

Cắt tỉa lá

Trong giai đoạn trồng cây Trầu Bà Đế Vương Đỏ, bạn nên thường xuyên cắt tỉa các lá già, lá sâu, nhặt lá rụng khỏi gốc để giữ cho cây được khỏe mạnh. Cùng lúc, đây là mẫu cây cảnh lọc không khí tốt nên bề mặt lá dễ bám bụi. Người trồng nên dùng khăn vải mềm hoặc bông gòn thấm nước lau sạch bề mặt lá để cây được sạch sẽ, xanh tươi.

5/5 - (1 bình chọn)