Cây vạn tuế có nên trồng trong văn phòng ?

Ngày đăng 10-10-2018

Bạn đã biết gì về cây vạn tuế chưa ?

Cây vạn tuế là một trong những loài thực vật được sử dụng để làm cây cảnh có xuất xứ từ các nước Châu Á có khí hậu nhiệt đới. Chúng xuất hiện nhiều ở phía Nam của đất nước mặt trời mọc, nhưng hiện nay cây vạn tuế được sử dụng làm cây kiểng để mang lại tài lộc và hạnh phúc cho gia chủ xuất hiện rộng khắp ở nước ta.

Cây vạn tuế có sức sống rất mạnh mẽ, cây thường có lá xanh quanh năm, có thân hình trụ thẳng nhìn kỹ có màu vàng hơi nhạt, thân sần sùi nhưng không có gai.

Cây cao khoảng 1.5-3m, ít ra nhánh nhưng mọc nhiều cây con bên dưới, lá cây vạn tuế mọc dày đặc thành vòng tròn ở đỉnh cây. Lá có hình giống như lông chim vũ, cuốn lá có gai nhưng hơi nhọn dài từ 15-18cm. Nếu không chú ý bạn sẽ khó phân biệt giữa cây thiên tuế và cây vạn tuế, cây vạn tuế có lá mỏng và mềm hơn màu lá trông xanh tươi hơn và chúng mọc thưa thớt hơn.

Cây vạn tuế tuy đẹp nhưng chứa nhiều độc tố không ngờ

Bạn vẫn thường tận mắt thấy, tận tai nghe và sờ thấy loại cây này thường trồng để làm cây cảnh nhưng các bộ phận của loại cây này thường chứa nhiều chất độc gây hại cho con người thậm chí có thể gây ung thư hoặc làm rối loạn hệ thần kinh mãn tính.

Dân gian thường gọi cây vạn tuế là cây thiên tuế để nói lên sự nguy nga tráng lệ của loại cây này, cây có tên khoa học là Cycas revoluta, xuất hiện phổ biến ở vùng phía Nam Nhật Bản. Loài cây này rất dễ chăm sóc, nhưng thích hợp với môi trường nóng khô thoáng gió nhưng không chịu được nhiệt độ lạnh hay tuyết phủ.

Cây vạn tuế có nên chọn làm cây cảnh văn phòng

Không những vạn tuế được trồng ngoài trời như những nơi công cộng, phố đi bộ hay quãng trường. Ngoài ra cây vạn tuế còn được trồng làm cây nội thất hoặc được chọn làm cây xanh văn phòng.

Đây là loài cây còn có ý nghĩa về mặt phong thủy

Cây vạn tuế có lá rất dài nhìn rất mảnh mai, mọc xung quanh thân cây và đặc biệt là chúng xanh quanh năm chẳng khi nào thấy chúng thay lá, nhưng cuốn lá của chúng có gai rất nhọn vì thế người chăm sóc đặc biệt chú ý đến vấn đề này kẻo bị chúng làm cho trầy xước.

Cây vạn tuế rất hiếm khi có hoa, thông thường khi trồng từ bé thì khoảng vài chục năm sau chúng mới cho bông. Nhưng có người chăm sóc chúng cả đời nhưng vẫn chưa tận mắt thấy chúng trổ bông. Hoa vạn tuế rất đẹp, có màu vàng nhạt nhô lên cao, quả có lớp vỏ bên ngoài rất mềm nhưng bên trong có hạt rất cứng.

Cây vạn tuế không chỉ trồng để làm đẹp mà chúng còn có ý nghĩa trang trọng khác đó là mang lại sự bền vững trong sự nghiệp và sự may mắn cho gia chủ. Bên cạnh đó nếu trồng cây vạn tuế trong nhà sẽ góp phần cân bằng khí âm dương trong phong thủy.

Đây là loại cây rất dễ sinh trưởng dễ trồng và dễ chăm sóc, tuy nhiên tốc độ phát triển của cây khá chậm, không thể trông chờ vào cây trổ bông là ươm hạt để lấy giống. Mà muốn nhân giống chỉ có cách là tách cây con trong quá trình cây mẹ sinh trưởng.

Điều quan trọng mà người thích vạn tuế nên biết đó là vỏ, ngọn cây và hạt của ngọn cây đều chứa nhiều độc tố gây hại cho chúng ta, cho nên người chăm sóc cây vạn tuế nên thận trọng với loại cây này.

Các nhà khoa học khuyên rằng chúng ta không nên tiếp xúc thường xuyên với cây vạn tuế và không nên đặt cây trong môi trường kín hay chọn chúng là cây xanh văn phòng bởi nó có thể gây bệnh, ngộ độc mà còn có thể giết chết con người.

 

4/5 - (1 bình chọn)