Chọn đất trồng mai vàng nở rộ dịp tết

Ngày đăng 14-01-2019

Trồng mai vàng nên chọn đất như thế nào ?

Mai vàng là loài cây có sứcsống khá là mạnh mẽ và không quá kén đất trồng, nhất là các loại đất thịt, đất cát pha, đất đỏ bazan, đất sét pha và đất phù sa đều trồng mai được. Nếu đất giàu dinh dưỡng thì không nói gì còn nếu như chọn đất trồng nghèo nàn và không dủ chất dinh dưỡng đến nỗi các loại cây cỏ khác không sống nổi.

Dịp cuối năm là dịp chăm sóc mai vàng vô cùng kỹ lưỡng của nhà vườn, không chỉ đối với người chơi mà ngay cả người cho thuê mai tết 2019. Khu đất trồng mai đòi hỏi phải có nắng, không bị che rợp và phải cao ráo không bị úng ngập do mưa lũ hay triều cường.

Kinh nghiệm của người trồng mai về đất trồng như sau:

Theo kinh nghiệm dân gian của người xưa truyền lại, đất trồng mai được chọn trồng mai để chưng tết đòi hỏi phải có tầng mặt đất dày, kỵ đất có mạch nước ngầm quá cao. Ban đầu nên chuẩn bị các loại đất mềm trộn với phân hữu cơ nhưng không quá nhiều phân và theo tỉ lệ vừa phải. Sau đó trồng cây xuống đất, sau một thời gian cây phát triển mạnh thì tiến hành chăm sóc và cho lên chậu chưng tết.

Vì như quý vị đã biết, rễ cái (rễ chuột) của cây mai vàng khá dài, chĩa thẳng sâu vào lòng đât để hút dưỡng chất lên nuôi cây, nhờ đó cây mai mới sinh trưởng tốt và phát triển mạnh. Nếu rễ cái mà gặp mặt nước ngầm dâng cao thì dễ bị thối khiến cây sống ương yếu và chết dần….

Cho nên ngày từ xa xưa ông bà mình đã có kinh nghiệm chỉ trồng mai trên những cuộc đất cao ráo như đất gò, đất đồi, và tránh trồng ở các vùng đất trũng thấp, thường bị ngập úng trong mùa mưa lũ và cả triều cường.

Trồng mai vàng trên đất cần tránh những gì ?

Thật ra khó khăn lớn nhất và là điều hơi tệ của cây mai vầng là nếu khi cây mai ngặp nước phủ gốc một hai ngày thì cả bộ rễ của cây sẽ bị hư thối dẫn đến tán lá trên cây trở nên vàng úa, và cây chết đứng, không cách nào cứu chữa được!

Nên chú ý, khi chọn vùng đất trồng mai thì phải chọn nơi khô ráo tránh nơi ẩm thấp thì mới trồng được mai. Nếu trồng mai trên lip thì nên chú ý đến chiều cao của líp, nhưng điều này còn phụ thuộc vào cuốc đất trồng có tầng đất mặt mỏng hay dày bao nhiêu.

Nếu khu vườn rộng, cần trồng với số lượng rất nhiều lên đến hàng nghin cây thì phải tạo liên tiếp. Chiều dài của mỗi liếp có độ dài ngắn bao nhiêu là tùy vào cuộc đất hoặc tùy vào ý thích của người trồng. Chiều ngang của mõi lip cần rộng 1m đến 1.2m đủ chỗ trồng vài hàng mai nhỏ và từ 1,2-1,5m đủ chỗ trồng hai hàng mai lớn. Giữa hai liếp mai gần nhau cần có một lối đi đủ rộng từ 0,5-0,8m để người trồng có chỗ tới lui khi tưới bón và chăm sóc vườn mai.

Hệ thống thoát nước an toàn cho mai vàng

Hệ thống thoát nước để chăm sóc cho mai là quan trọng để giúp nước thoát ra sông suối để tránh nguy cơ bị ngập úng bởi mưa lũ hay triều cường gây ra, nên tạo điều kiện tạo ra nhiều mương rãnh và có líp đủ cao. Ở vùng đất trũng thấp, nếu không lên liếp hoặc đắp mô cao mà trồng (trồng số lượng ít) thì ta có thể trồng mai trong chậu kiểng. Tuy có tốn kém tiền mua chậu nhưng trồng theo cách này lại tiện lợi. Trong mùa mưa lũ ta chỉ cần kê chậu lên cao là mai sẽ tránh được úng ngập.
Nếu bạn là nhà vườn cho thuê mai tết 2019 thì cần chú trọng những vấn đề trên, nó sẽ giúp ích cho nhà vườn rất nhiều.

Liên hệ cho thuê mai chưng tết 2019 tại tphcm 
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi
Hotline 0906 38 9990
Email: [email protected]