Hoa mai – biểu tượng của Tết Việt

Ngày đăng 16-01-2019

Ở miền Bắc Việt Nam, hoa đào là biểu tượng của Tết Việt (Tết Nguyên Đán), nhưng ở miền Nam, đó là hoa mai. Tết Nguyên Đán đánh dấu năm mới ở Việt Nam theo âm lịch. Tết Nguyên Đán thường rơi vào giữa tháng một và giữa tháng hai hàng năm. Đây là lễ hội quan trọng nhất và thiêng liêng nhất của người Việt.

Vì sao người Việt lại chọn hoa mai làm biểu tượng của ngày tết

Theo người Việt, màu vàng của hoa mai là màu của hy vọng, nó tượng trưng cho sự giàu có. Vì vậy, với ý nghĩa này, mỗi hộ gia đình cố gắng mua một cây mai hoặc ít nhất là một bông hoa mai nhỏ để trang trí ngôi nhà của họ. Họ hy vọng sẽ có nhiều hạnh phúc, thành công và may mắn trong năm mới. Hay nói một cách dân giã là màu vàng tượng trưng cho vàng bạc châu báu, ngày đầu năm mới màu có nhiều tiền nhiều bạc thì cả năm sẽ sung túc tiền bạn đủ đầy.

Hoa mai nào mới mang lại nhiều vận may ?

Cuộc sống tâm linh của người Việt rất đa dạng và phong phú, cho nên mõi loại mai và mõi cánh mai đều tượng trưng cho một sự may mắn riêng của nó. Theo nhiều ý kiến, hoa mai có nhiều cánh hoa càng ngày càng đẹp. Nhưng những người lớn tuổi nói rằng nếu ngôi nhà có hoa mai nở bảy cánh hoa, ngôi nhà này sẽ có nhiều may mắn trong năm nay. Thật khó để có thể có một gốc mai có thể trổ bông 7 cánh, và nếu điều này xuất hiện giống như điều kỳ tích và sẽ mang lại điều bất ngờ may mắc cả năm cho gia chủ.

Hoa mai ngày nay có thể trổ quanh năm

Ngày xưa hoa mai rất hạn chế cả về hình thức lẫn chất lượng, hoa mai chỉ nở một lần duy nhất trong năm vào đúng dịp xuân về và được nhiều nhiều lớp người, biết bao thế hệ mong đợi. Ngày nay, hoa mai có thể nở quanh năm vì người ta làm cho lá rụng, nụ hoa sẽ mọc. Tuy nhiên, hoa mai đang nở rộ vào dịp Tết, người dân có thể rơi vào không khí Tết.

Nơi tập trung một lượng lớn hoa mai

Nhắc đến hoa mai biểu tượng của tết việt, các bạn không thể không nghĩ ngay đến nới sản sinh ra nó và tập trung mọi giống mai về một mối đó là chợ hoa bến Bình Đông ở quận 8, TPHCM là một chợ hoa tuyệt vời với đủ các loại hoa với nhiều giá cả khác nhau, điều này tạo nên không khí sôi động, náo nhiệt và là điểm nhấn trước tết. Bạn có thể tìm, mua hoặc xem nhiều loại hoa không có hoa mai. Đường Nguyễn Huệ là một nơi tuyệt vời cho khách du lịch nếu họ muốn cảm nhận không khí Tết ở Việt Nam.

Đứng ngắm vườn mai, ta thầm cảm phục sự mầu nhiệm và hào phóng của tạo hoá, đã có mai vàng rực rỡ góp sắc, góp hương với muôn hoa ngày Tết, lại có mai tứ quý cần mẫn, thịnh vượng quanh năm. Mai trắng còn có tên gọi là Bạch Mai.

Lúc hoa mới nở có màu hồng phớt, sau chuyển sang trắng, mùi thơm nhè nhàng, phảng phất. Mai trắng hơi hiếm bởi khó trồng và được coi là loài hoa quý. Mai chiếu thuỷ cây thấp, lá nhỏ lăn tăn, hoa li ti mọc thành chùm màu trắng và thơm ngát, thường được trồng vào chậu hoặc trồng vào hòn non bộ làm cảnh trước sân nhà.

Xuân về trên đất phương Nam với màu nắng vàng rực rỡ hoà quyện với không khí tưng bừng náo nức của ngày Tết cổ truyền dân tộc. Nhà ai cũng muốn có một cây mai, hoặc một bình hoa mai tươi nở đúng sáng Mồng Một đầu năm để lấy may. Trong ba ngày tết, hoa mai chưa khoe sắc vàng rực rỡ thì gia chủ khó mà cảm thấy niềm vui trọn vẹn.

Liên hệ cho thuê mai chưng tết 2019 tại tphcm 
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi
Hotline 0906 38 9990
Email: Info@thegioicayxanh.vn

Đánh Giá