Hướng dẫn chăm sóc mai vàng trong chậu

Ngày đăng 16-01-2019

Trong khi cây ăn quả mềm có thể khó trồng hơn một chút so với các loại quả cứng hơn như táo và lê, thì các giống mai hiện đại đã được lai tạo đặc biệt với người trồng trong nhà. Giống cây này hiện đang tự sinh sản và được cải thiện nòi giống để phát triển ở vùng khí hậu mát mẻ, vì vậy với một chút quan tâm, cây mai của bạn có mọi cơ hội để tạo ra một loại cây trồng tuyệt vời.

Đối với một khu vườn rộng lớn hơn, cây mai to, cao và khỏe là một lựa chọn tuyệt vời, được đánh giá cao về khả năng phục hồi và độ tin cậy của nó. Nếu không gian hạn chế hơn, tại sao bạn không thử trồng cây mai lùn? Điều này thích hợp cho việc trồng chậu, cây này sẽ đạt chiều cao tối đa 2m, nhưng tạo ra những cánh hoa vàng thực sự tinh tế.

Tiến hành trồng cây

Khi bạn nhận được cây mai, điều quan trọng là bạn loại bỏ nó khỏi bao bì bên ngoài ngay lập tức và giữ nó ở một nơi thích hợp cho đến khi bạn sẵn sàng để trồng. Vào mùa đông, chúng tôi khuyên bạn nên chọn một nhà kho hoặc nhà để xe để ngăn ngừa thiệt hại do sương giá. Trồng mai vàng khi nó đã đi vào trạng thái ngủ đông và rễ không phát triển là tháng 10 / tháng 11 hoặc cuối tháng 2 / tháng 3 vì mặt đất có thể trở thành chất rắn đóng băng.

Chọn nơi trồng cây mai vàng có tầm quan trọng sống còn, vì cây mai cần nhiều ánh nắng để làm chín trái và cũng dễ bị ảnh hưởng bởi sương giá. Một bức tường hướng về phía nam sẽ là ý tưởng, vì bức tường sẽ giữ được và tỏa ra sự ấm áp trong suốt cả năm, nhưng nếu điều đó là không thể, thì bất kỳ vị trí nào có ít nhất sáu giờ nắng đầy đủ vào mùa hè sẽ hoạt động. Cây mai của bạn sẽ làm tốt nhất nếu được trồng vào đất sâu, thoát nước tốt, bẩn thỉu. Nếu cần thiết, đào một số phân hữu cơ vào hố trồng.

Một giờ trước khi trồng cây mai của bạn, tưới nước cho chậu thật kỹ. Lấy cây ra khỏi thùng chứa và nhẹ nhàng rửa cho rễ cây. Cắt tỉa bất kỳ cái nào bị hư hỏng. Đào một cái lỗ rộng gấp ba lần chiều rộng của rễ cây, nhưng không sâu hơn, sau đó trồng cây với sự kết hợp chồi ở mặt đất. Trở lại lấp đầy bất kỳ khoảng trống với hỗn hợp đất và phân trộn. Sử dụng một cọc hỗ trợ để neo cây cho đến khi hệ thống gốc đủ mạnh.

Thay chậu

Nếu bạn đang trồng một cây mai lùn, nó sẽ phát triển khá hạnh phúc trong một cái chậu – hoàn hảo cho những khu vườn nhỏ hơn hoặc mái hiên. Cây mai được trồng trong chậu sẽ yêu cầu thay chậu vào một thùng chứa lớn hơn trong 12 tháng đầu, sau đó cứ sau hai – ba năm cho đến khi đạt được chiều cao đầy đủ. Hãy để ý những dấu hiệu sau đây cho thấy cây mai của bạn đã sẵn sàng cho một ngôi nhà mới:

  • Cây trông có vẻ kém khỏe mạnh hơn trước đây?
  • Nó dường như khô nhanh hơn?
  • Có rễ mọc ra từ các lỗ dưới đáy chậu không?
  • Cây mai đã ở trong cùng một chậu trong ba năm trở lên?

Hãy nhớ luôn luôn chọn chậu sâu có lỗ thoát nước! Cố gắng thoát nước trong những tháng mùa đông để giảm thiểu nguy cơ làm hỏng rễ.

Một số mẹo để thay chậu

  • Đất trong chậu cây mai phải hơi ẩm – tưới nước kỹ một giờ trước khi thay chậu để đạt được điều này.
  • Nới lỏng đất xung quanh mép chậu và kéo cây ra bằng gốc thân chính.
  • Nếu bạn đang di chuyển cây mai của bạn sang một cái chậu lớn hơn, hãy thêm một ít đất vào đáy chậu trước khi bạn cắm cây.
  • Điền vào với một hỗn hợp đất và phân trộn.
  • Tưới nước cho cây thật kỹ và giữ nước tốt trong vài tuần.

Khi cây đã phát triển đầy đủ, nó sẽ quá lớn để thay chậu, nhưng bạn vẫn cần thay 30-50% phân ủ mỗi năm để cây không bị cạn kiệt nguồn cung cấp chất dinh dưỡng.

Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây

Cho cây mai của bạn ăn sẽ giúp nó đạt được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho quả. Tháng hai là thời điểm lý tưởng, và chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phân bón dạng hạt giàu kali theo hướng dẫn đóng gói, vì đây là những loại giàu kali.

Phủ rơm cho cây mai vàng

Phủ rơm là thuật ngữ được sử dụng cho lớp vật liệu hữu cơ được đặt trên lớp đất xung quanh cây của bạn mỗi năm. Nó có rất nhiều lợi ích, bao gồm giữ cho đất ẩm và giàu dinh dưỡng trong suốt mùa hè và làm cỏ dại nản lòng. Thời gian tốt nhất để làm điều này là vào tháng ba / tháng tư.

Đầu tiên, chuẩn bị mặt đất bằng cách loại bỏ các mảnh vụn và cỏ dại và tưới nước lên bề mặt đất nếu nó khô. Áp dụng một lớp mỏng phân mục nát hoặc phân ủ vườn tốt xung quanh cây

Tưới nước cho cây

Chúng tôi khuyên bạn nên tưới cây thường xuyên cho đến khi cây được trồng cứng cáp. Một khi điểm này được thông qua, cây sẽ chỉ cần tưới nước vào thời điểm hạn hán, hoặc trong thời kỳ rất nóng của mùa hè. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn tưới nước cho rễ, và tránh lấy nước trên lá của cây, vì điều này khuyến khích bệnh.

Cắt tỉa

Giống như tất cả các loại trái cây cứng ngắt, mai vàng nên được cắt tỉa vào mùa xuân, vì chúng dễ bị nhiễm vi khuẩn gây nhiễm trùng vết thương cắt tỉa mà không lành nhanh chóng. Vì cây sẽ chỉ hình thành trên gỗ năm tuổi, cây của bạn sẽ không cần cắt tỉa trong năm đầu tiên, ngoại trừ để loại bỏ các cành chết hoặc bị hư hỏng. Trong những năm tiếp theo, bạn có thể bắt đầu tạo dáng cho cây mai của mình – chúng tôi thích hình dạng bụi cây vì nó là hình dạng tự nhiên đáng yêu nhưng vẫn được thiết kế để cải thiện năng suất.
Đầu tiên, loại bỏ bất kỳ nhánh nào đang phát triển về phía trung tâm của cây thay vì chỉ ra ngoài, vì chúng sẽ không nhận đủ ánh sáng mặt trời để tạo quả. Sau đó loại bỏ bất kỳ nhánh nào đã chết, bị bệnh hoặc chết.
Cuối cùng, cắt giảm tất cả trừ các nhánh chính và để lại sáu hoặc nhiều chồi trên mỗi thân. Khi cây của bạn đã đạt đến chiều cao đầy đủ hoặc chiều cao bạn hài lòng, bạn cũng có thể cắt các nhánh chính khoảng một phần ba, điều này sẽ đảm bảo cây của bạn không phát triển cao hơn nhiều. Sau bốn năm, tỉa bớt một số nhánh cổ nhất để nhường chỗ cho gỗ mới hơn. Chà bỏ bất kỳ chồi hoặc mút hình thành trên thân hoặc gốc ghép của cây.

Nụ hoa và hoa

Cây mai ra hoa rất sớm và có thể phản ứng với bất kỳ sự gia tăng nhiệt độ liên tục nào bằng cách nở rộ. Những bông hoa sớm này rất dễ bị sương giá muộn, điều đó sẽ có nghĩa là ít nụ. Bảo vệ những bông hoa bằng một chiếc lông cừu làm vườn vào ban đêm, đảm bảo rằng nó không chạm vào hoa. Khám phá cây vào ban ngày để có nhiều ánh sáng. Cây mai ra hoa rất sớm và có thể phản ứng với bất kỳ sự gia tăng nhiệt độ liên tục nào bằng cách nở rộ.

Liên hệ cho thuê mai tết 2019 tại tphcm 
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi
Hotline 0906 38 9990
Email: Info@thegioicayxanh.vn

Đánh Giá