Người chơi mai kiểng cần biết kỹ thuật mai trổ bông đúng tết

Ngày đăng 16-01-2019

Chăm sóc cây mai trước tết ra sao ?

Không phải ngẫu nhiên mà mai lại trổ bông đúng vào dịp tết, nếu các bạn quan sát vào những năm trước khi mà thời tiết bắt đầu thay đổi, cây mai có năm trổ bông sớm nhưng có năm lại trổ bông muộn, điều này làm cho người chăm sóc cây mai trước tết không biết phải trông đợi vào điều gì để cho cây mai có thể trổ bông.

Đó là những lý do mà thiên nhiên đã gây ra mà chúng ta không thê làm gì được, thế nhưng từ xưa đến nay cách chăm sóc truyền thống để cho cây mai có thể trổ bông đúng tết phải dựa vào 3 yếu tố đồng bộ đó là bón phân, tưới nước, tuốt lá. Những điều này phải đi song song với nhau thì khả năng mai vàng trổ bông là điều sẽ xảy ra.

Thời gian nào nên hạn chế bón phân cho cây mai

Ngay từ đầu tháng 10 âm lịch hạn chế bón các loại phân có hàm lượng đạm cao. Từ giữa đến cuối tháng 11 âm lịch, dừng bón phân vào gốc và hạn chế tưới nước để chuẩn bị tuốt lá. Từ ngày 7-10 tháng Chạp, nếu thấy mai sung sức, đã có nụ lớn thời tiết dự báo nắng ấm thì mai sẽ nở sớm, do vậy đối với mai 5 cánh cần tuốt lá vào khoảng 18-20 tháng Chạp.

Điều kiện tuốt lá mai bạn cần biết !

Nếu như dịp tết năm nay, mưa thuận gió hòa cây mai sung sức hết chỗ chê thì không gì phải bàn cải, chúng ta chỉ cần tuốt lá đúng thời gian mà thôi. Nhưng ngược lại nếu như cây mai không sung sức, mới có xuất hiện vài nụ nhỏ nhưng đã gặp bão, giá rét kéo dài thì phải tuốt lá khoảng ngày 13-16 tháng Chạp. Đối với mai nhiều cánh cần tuốt lá sớm hơn so với mai 5 cánh từ 4-6 ngày.

Những lưu ý trước khi tuốt lá

Nếu bạn là người chăm sóc mai trước tết thì nên nhớ trước khi tiến hành tuốt lá cho mai thì nên ngưng tưới nước 2-3 ngày để lá bắt đầu đanh lại, và nhận thấy gân lá bắt đầu nổi lên thì tuốt lá, đồng thời kết hợp tưới nước thật ướt và thêm phân bón lá.

Để ý xem nếu như vào thời điểm Tết Ông Táo, khi quan sát nụ có vỏ bung là chắc chắn mai sẽ nở đúng vào dịp tết còn ngược lại thì mai sẽ nở muộn.

Trường hợp hoa cái vẫn không bung vỏ lụa tức là chấp nhận mai nở muộn, khi đó ban nên ngưng tưới rồi đem phơi ra ngoài nắng sau vài ngày tưới lại thật ướt đẫm bằng nước ấm đồng thời cho thêm một số phân bón đầu trâu để kích thích mai nở cho đúng vào dịp tết.
Việc tuốt lá, phun phân bón lá cũng theo nguyên tắc trên. Từ cuối tháng 11, nếu có mưa bất thường thì mai sẽ nở sớm do đó cần chủ động nắm bắt dự báo để có thể làm dàn che hay phủ nilon che gốc để tránh mưa.

Cách tưới nước cho mai vàng nở rộ

Chúng ta có thể sử dụng phương pháp tưới truyền thống cho mai vàng. Khi tưới bạn nên tưới một cách từ từ, tránh đổ một lúc quá nhiều nước xuống, tốt hơn là phải có bình tưới cây để cây dễ dàng hấp thụ nước vào đất.  Cách đơn giản để bạn nhận biết hoa mai có tưới đủ nước hay không chính là nhìn vào lỗ thoát thoát nước đáy chậu. Nước chảy ra dưới đáy chậu ít là mình tưới đủ, nước chảy ra nhiều là tưới quá nhiều, còn không chảy ra là tưới thiếu.Chúng ta có thể sử dụng phương pháp tưới truyền thống cho mai vàng. Khi tưới bạn nên tưới một cách từ từ, tránh đổ một lúc quá nhiều nước xuống, tốt hơn là phải có bình tưới cây để cây dễ dàng hấp thụ nước vào đất.  Cách đơn giản để bạn nhận biết hoa mai có tưới đủ nước hay không chính là nhìn vào lỗ thoát thoát nước đáy chậu. Nước chảy ra dưới đáy chậu ít là mình tưới đủ, nước chảy ra nhiều là tưới quá nhiều, còn không chảy ra là tưới thiếu.
Nếu muốn thuận tiện và chính xác hơn cho việc tưới tiêu, có thể áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt và phương pháp tưới bằng béc phun mưa cho cây trồng. Nhất là vào những ngày gần Tết, ai cũng có việc phải lo thì lựa chọn các phương pháp tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun mưa kết hợp với bộ van điện tử hẹn giờ tưới tạo thành một hệ thống tưới tự động hiệu quả. Việc ta cần làm chỉ là hẹn giờ tưới, thời gian tưới bao lâu và lưu lượng nước tưới cho cây.

Liên hệ cho thuê mai chưng tết 2019 tại tphcm 
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi
Hotline 0906 38 9990
Email: Info@thegioicayxanh.vn

Đánh Giá