Người mệnh thổ nên trồng cây gì trong nhà để hút tài lộc

Ngày đăng 23-09-2019

Mệnh Thổ trồng cây gì trong nhà để hợp phong thủy là bài toán hóc búa mà không mấy ai có thể giải đáp được. Bởi theo Ngũ hành, Mộc khắc Thổ, cây xanh thực sự không hợp người mệnh Thổ. Vậy thì, liệu người bản mệnh của đất sẽ trồng cây được không, và trồng như thế nào để không bị tổn hao nguyên khí mà còn đem đến năng lượng hăng hái, lôi kéo tài lộc ? 

Đánh giá về người mệnh Thổ trong Ngũ hành

Theo quan niệm Ngũ hành, vạn vật được cấu tạo trong năm yếu tố trong mối tương quan lẫn nhau đó là: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Hành Thổ là nguồn sinh sôi của vạn vật, biểu hiện tính đầy đặn, ôn hòa của đất, khoác lên màu vàng, nâu, là nơi chứa đựng, nuôi dưỡng.

Ngũ hành tương sinh quy ước:

  • Hỏa sinh Thổ (lửa đốt mọi vật thành tro đất)
  • Thổ sinh Kim (đào đất thì tìm thấy các chất kim loại)

Ngũ hành tương khắc cho rằng:

  • Mộc khắc Thổ (cây hút chất dinh dưỡng trong đất để sống, và có thể làm cho đất cằn cõi, bạc màu)
  • Thổ khắc Thủy (đất thấm hút nước, đất cũng dễ dàng chặn nước, ngăn nước chảy)

Tính cách người mệnh Thổ

Giống như bản chất của đất, người mệnh Thổ mang phong thái khá trầm, bình tĩnh, khiêm tốn và không ưa khoa trương. Đất là nguồn nuôi dưỡng mọi vật, và nhờ lực hút mà phát triển thành điểm tựa cho vạn vật. Cũng tương tự, người mệnh Thổ là chỗ dựa an toàn, ấm áp và đáng tin cậy cho gia đình và bạn bè. Trong cuộc sống, số đông họ đều đầy bản lĩnh và có bổn phận nên thường dẫn đến thành công.

khi thanh bình, đất là chỗ dựa, là sự công bằng, là nơi an toàn. Trường hợp xấu, đất lại là nơi đen tối, trắc trở, bởi sự nứt nẻ, nham thạch trong khoảng tận lòng sâu. Người mệnh Thổ cũng vậy, đôi khi họ lại là những đối tượng tương đối “nguy hiểm” và khó chơi. Điều quan trọng là cần dung hòa và thấu hiểu tính cách của nhau thì mối quan hệ mới vững bền được.

Đối có công việc, người mệnh Thổ khá chu đáo, tận tường và với khả năng độc lập. Luôn tập trung vào mục tiêu, cố gắng tận dụng mọi thế mạnh của họ. Nhưng đó cũng là điều mang lại điểm yếu nếu họ quá bảo thủ.

Cây phong thủy dành cho người mệnh Thổ

Người ta cho rằng, Mộc khắc Thổ, cây hút chất dinh dưỡng trong khoảng đất để sinh trưởng và vững mạnh. Bởi vậy người mệnh Mộc không hợp trồng cây cảnh. Điều này liệu được cho là đúng?

Sự thật có đúng như vậy không ?

Những chuyên gia phong thủy khuyên người mệnh Thổ cần tỷ mỉ khi tuyển lựa cây xanh để trồng. Tuy nhiên, các dòng cây cảnh thì lại sở hữu màu thân, lá, hoa hoàn toàn khác sắc xanh của hành Mộc.

Và sự lựa chọn đúng đắn cho người mệnh Thổ là những cây mang màu đỏ, hồng, cam, tím của hành Hỏa. Vì Hỏa sinh Thổ, vật chất lúc cháy sẽ thành tro đất nên trồng cây có màu tương tự, người mệnh Thổ sẽ như được tiếp thêm sức mạnh, gia tăng vận may, lôi kéo tài lộc. Đồng thời, màu bản mệnh là màu nâu, vàng nên mệnh Thổ trồng những cây với hai sắc này cũng hơi phải cân nhắc.

Bên cạnh đó, gia chủ cần lưu ý giảm thiểu các cây với màu trắng, xám, hoặc toàn thân xanh lá cây. Trồng cây khắc mệnh sẽ làm tiền tài tiêu tán, sự nghiệp giảm xuống mà cũng dẫn tới sức khỏe sút kém, gặp nhiều xui xẻo.

Chọn chậu trồng cây cho người mệnh Thổ

Ngoài việc chọn cây trồng phù hợp, việc chọn chậu như thế nào cũng tương đối quan trọng trong phong thủy. Thổ tượng trưng cho đất, nên những chậu cây mang chất liệu trong khoảng đất nung, gạch, sành, sứ, xi măng là lý tưởng dành cho mệnh Thổ. Mặt khác các bạn nên chọn hình dáng của chậu nên là  các hình vuông, hình chữ nhật của màu đất hoặc có màu của hình ngọn lửa, kim tự tháp của hành Hỏa.

Màu sắc của chậu tương đối giống như cây cho nên chọn màu thuộc hành Hỏa (đỏ, hồng, cam, tím) hoặc Thổ (nâu, vàng). Đặc biệt, người trồng cây nên trang trí thêm sỏi có màu, đá cuội vào chậu cũng khá hiệu quả.

Gợi ý một số cây trồng hợp mệnh Thổ

Cây Lưỡi Hổ

Dòng cây lưỡi hổ như lưỡi hổ vằn và lưỡi hổ vàng hợp mệnh Thổ. Cây Lưỡi Hổ Vằn có nhiều lá dày, mọng nước, kiên cố vươn thẳng, hơi nhọn và dài. Viền lá với màu vàng, lòng lá sở hữu các vằn ngang màu xanh xen kẽ vàng. Cây Lưỡi Hổ Vàng có lá nhỏ, ngắn và hơi bầu tròn, ngắn và bầu, mềm hơn, viền lá màu vàng và những sọc thẳng vàng xanh xen kẽ.

Cây Lưỡi Hổ sẽ giúp xua đuổi xui xẻo, bùa chú và những điều không may tăng thêm năng lượng cho không gian sống cho người mệnh Thổ. Cùng lúc cây còn đem lại năng lượng tích cực cho ngôi nhà của người trồng. Người sinh năm Canh Ngọ (1930, 1990) mà trồng cây Lưỡi Hổ là quyết định cực kỳ sáng suốt.

Cây Trầu Bà Vàng

Loại cây Trầu Bà sở hữu nhiều loại, duy chỉ có Trầu Bà Vàng hợp mệnh Thổ. Cây lá thân, lá cộng sắc xanh đọt chuối khá ngả vàng, giúp gia tăng may mắn cho chủ sở hữu. Cũng như Lưỡi Hổ, cây Trầu Bà Vàng là cây trồng hết sức hợp người tuổi Canh Ngọ. Đồng thời đây còn là 1 trong các “máy lọc không khí” có nhiều hữu dụng cho chúng ta.

 

Cây Sen Đá Nâu

Sen Đá Nâu hay Sen Đá Socola có dạng lá mọc tầng, xòe bọc vào nhau như cánh hoa sen, sở hữu màu nâu ngọt ngào, mang đến nhiều niềm vui, và sự bình an cho người mệnh Thổ. Ngoài Sen Đá Nâu, còn có một số dòng khác cũng hợp mệnh Thổ như Sen Đá đỏ lá ngắn, Sen Đá Viền Lửa, Sen Đá Phật bà bụi, Sen Đá Hồng Phấn, …

Cây Xương Rồng

Cây xương rồng tương đối hợp với người có tuổi Thìn và Tỵ, đặc biệt là những người với mệnh Sa Trung Thổ (1976, 1977). Nhưng không hẳn là cây nào cũng vậy có 1 số loài xương rồng dành cho mệnh Thổ được nói tới như dưới đây.

Xương Rồng Trạng Nguyên có thân tròn chiều ngang nhưng hơi dẹt theo chiều cao, màu xanh, được bao vòng vèo bởi các gai nhọn màu vàng đồng, nhỏ nhưng hơi cứng.

Cây Xương Rồng Thạch Trụ Thiên với thân màu xanh, hình trụ ở chính giữa lớn mạnh, vươn cao lên trời như “cột trụ trời”, xung quanh mọc các chồi thân nhỏ tròn hoặc cũng dài vươn thẳng lên. Trên thân có các chiếc gai ngắn và chụm lại như bông hoa, từng núm như vậy mọc sắp nhau bao bọc cả thân cây. Gai màu cam đồng, tương đối nhỏ.

Cây Trúc Nhật Vàng

Trúc Nhật Vàng hay Trúc Nhật Phú Quý thuộc họ nhà Trúc nhưng cây nhỏ thân ngắn hơn rộng rãi nên thường được trồng chậu để bàn trang trí. Cây là biểu tượng cho người quân tử, biết cương nhu đúng nơi đúng chỗ, sống trượng nghĩa và giàu lòng yêu thương. Trồng cây này là lời cảnh tỉnh về lối sống tốt đẹp, đồng thời cũng như lời chúc phúc dành cho ngày mai đầy hứa hẹn may mắn của gia chủ.

Cây Cô Tòng Lá Đốm

Cây Cô Tòng Lá Đốm là cây phong thủy hợp mệnh Thổ bởi các cái lá hình elip nhọn đầu, màu xanh xen kẽ đốm vàng. Lá cây sẽ sở hữu màu vàng có nhiều điểm chấm vàng bên trên. Cây lọc không khí hơi rẻ, lại đem đến cảnh quan vui nhộn cho không gian trồng. Sắc lá màu vàng rỡ như truyền thêm năng lượng, uy quyền và sức mạnh cho chủ sở hữu mệnh Thổ vậy.

Cây Lan Hồ Điệp Vàng

Hoa Lan Hồ Điệp vàng là cây đơn thân, ngắn, Lá to, dày, mọc sát vào nhau bao quanh thân cây. Hoa có 3 lá đài lớn tròn, hai cánh xoè rộng kín. Môi hoa cong dẹp mang hai râu dài nên cả đóa hoa trông giống như con bươm bướm vàng nhộn nhịp, đẹp mắt.

Từ thời Hy Lạp, Lan Hồ Điệp vàng được biết tới là biểu tượng của sự sung túc. Màu vàng là màu sắc của hoàng tộc, biểu tượng cho sung túc, an vui và may mắn. Song song đó, màu vàng của hoa cũng là màu của ý chí tranh đấu và nghị lực kiên cường là lời khích lệ tuyệt vời đối của người được tặng, tiếp thêm tinh thần, niềm tin trong cuộc sống. Những người có mệnh kim trồng cây này rất là thích hợp giống như trời hạn gặp mưa vậy, lưỡng Kim thành khí (hợp thành vật dụng) cực kỳ tốt.

Cây Thiết Mộc Lan kiểng

Loại cây Thiết Mộc Lan bên ngoài tự nhiên có lá màu xanh, là cây thuộc hành Mộc. Tuy nhiên, các bạn có thể trồng chậu để trên bàn bởi cây Thiết Mộc Lan còn sở hữu loại cây lá với sọc vàng. Vì màu vàng chiếm điểm cộng hơn nên cây này cũng trở thành cây phong thủy dành cho người mệnh Thổ.