Trồng mai ghép trong chậu dịp tết cần quy trình chuẩn như thế nào ?

Ngày đăng 16-01-2019

Chăm sóc mai ghép vào chậu như thế nào ?

Cây mai ngoài tự nhiên có sức sống khỏe mạnh, nhưng mai ghép thì lại khác bởi cây mai ghép trồng trong chậu thuộc loại cây kiểng vừa khó khăn trong việc chăm sóc, cách sử dụng phân bón phù hợp, điều kiện thời tiết cũng như tình trạng sinh trưởng của cây. Hay nói một cách khác tùy vào điều kiện sinh trưởng mạnh hay yếu mà bạn có chế độ phân bón phù hợp.

Thời gian sống trung bình của chậu mai ghép vào khoảng từ 8 đến 10 năm, nếu như bạn có kế hoạch chăm sóc quan tâm và xử lý đúng kỹ thuật thì cây sẽ ra hoa phát triển mạnh mẽ. ngược lại thì cây mai ghép dễ bị nhiễm nấm bệnh sâu hại tấn công làm cây suy dần chết khô nhánh và chừng 4-5 năm là cây không còn cành nhánh nào cả.

Nguyên tắc bón phân cho mai ghép trồng chậu

1.Bón phân mai thời kỳ sau tết

Đối với nhà vườn hay người cho thuê mai chuyên nghiệp thì sau khi mai đã cho bông chơi tết, khi đó là giai đoan mai mất khá nhiều sức và chất dinh dưỡng, việc cần làm là bạn nên cắt bỏ bớt những cánh hoa còn lại, cắt bỏ luôn trái sau đó thu gọn gàng những cành nhánh mọc dài.

Việc bón phân vào thời điểm này giống như trời hạn gặp mưa, bởi cây đã hao tốn rất nhiều chất dinh dưỡng, bạn sử dụng cách bón lót cùng với đất trồng mới khi thay đất thay chậu để giúp cây mai ghép phục hồi và phát triển nhanh chóng. Bón phân trong giai đoạn này nên kèm theo sử dụng chất kích thích tăng rễ vi itamin B1, surper roots kết hợp phân hữu cơ cao cấp như phân trùn quế, phân bò xử lý hoai mục, bánh dầu thủy phân, phân lân hữu cơ vi sinh…Sau một khoảng thời gian 1.5 đến 2 tháng khi cây đã bắt đầu ra 2 đến 3 đợt lá thì tiến hành bón thêm DAP, super lân với liều lượng cây lớn là 1 muỗng canh, cây nhỏ dùng muỗng cà phê rải xung quanh gốc và tưới nước đầy đủ. Phân này giúp cây mai phát triển bộ rễ khỏe.

2. Bón phân mai trong lúc chuẩn bị ra nụ

Mai ghép trong chậu dịp tết từ tháng 5 đến 8 âm lịch và từ sau tháng 5 âm lịch là mai đã bắt đầu có tán lá dày và xanh lúc này cây chuẩn bị sang giai đoạn ra nụ dưới mỗi nách lá. Nếu như thời tiết có thay đổi hay mưa bất chợt thì nên chú ý phòng ngừa sâu bệnh bằng cách phun thuốc bảo vệ thực vật. Đặc biệt khi nhìn thấy các biểu hiện bất thường như nấm hồng, nấm rễ, vàng lá, bọ trĩ, rầy rệp tấn công, thuốc BVTV dùng luân phiên như Validamicin, Carbenzim, topsinM, Cóc 85, secsàigòn, regant, Polytrin, …kết hợp phân bón lá như Trichoderma, B1, rong biển…

Bón phân lúc này ưu tiên dùng phân luân phiên có hàm lượng kali hay phốt pho cao như KN03, KCL, super lân, phân dơi để cây mai tăng sức đề kháng và chuyển sang giai đoạn ra nụ.Lưu ý dùng liều lượng nhỏ vừa chia làm nhiều đợt cho cây mai hấp thu từ từ, không bón một lần với nhiều phân sẽ gây sốc phân cho cây.

3. Bón phân cho cây mai ghép chuẩn bị cho tết từ tháng 9 âm lịch đến trước khi lảy lá

Giai đoạn này là giai đoạn nước rút cho mai ghép chuẩn bị trổ bông đón xuân về, lúc này lá mai đã bắt đầu già đi, lá cây chuyển màu bớt xanh đi và dầy lên dần. Không còn những biểu hiện cho lá mới nhưng bắt đầu tập trung bung sức cho phát triển nụ hoa.

Thời kỳ này không bón phân đạm hay hữu cơ mà chỉ bón phân super lân theo liều lượng như trên nhằm làm dầy lá giữ cây mai không rụng lá.Thời gian bón phân lân hai đợt đến khi tháng 10 là ngưng hẳn và chỉ tưới nước vừa đủ.Cây mai ghép trồng chậu đòi hỏi sự quan tâm chăm sóc và kinh nghiệm bón phân mới có được cây mai ghép ra hoa đúng tết như ý, với thời tiết bất thường như ngày nay thì mọi người càng lưu ý kỹ nhé

Liên hệ cho thuê mai chưng tết 2019 tại tphcm 
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi
Hotline 0906 38 9990
Email: Info@thegioicayxanh.vn

Đánh Giá