Ý nghĩa phong thủy đặc biệt của cây đa búp đỏ

Ngày đăng 24-09-2019

Cây Đa Búp Đỏ còn có những tên gọi khác như cây Đa Ấn Độ, Đa Cao Su, Đa Dai, là 1 trong những loài cây đặc biệt mang đến rất nhiều vượng khí cho gia chủ. 

Đặc điểm của cây Đa Búp Đỏ

Cây Đa Búp Đỏ hay còn được gọi là cây Đa Cao Su, Đa Dai, chúng có tên công nghệ là Ficus elastica. Cây thuộc có họ thực vật của loài Moraceae. Cây thường xuất hiện ở những khu rừng ẩm nhiệt đới châu Á, phân bố ở Ấn Độ, Malaysia.

Đa Búp Đỏ sở hữu lá hình bầu dục, nhọn ở đầu, bề mặt lá dày. Mặt trên của lá bóng, mặt dưới nhám, mang màu đỏ pha xanh hoặc màu xanh thẫm. Búp có chồi dạng to màu đỏ – ấy cũng chính là lý do khiến cây sở hữu tên gọi là Đa Búp Đỏ. Hoa Đa Búp Đỏ mọc thành cụm, ban sơ có màu cam sau chuyển sang màu đen.

Cây Đa Búp Đỏ mang bộ rễ chắc khỏe gồm nhiều rễ phụ. Cây thuộc mẫu thân gỗ cao lớn, chiều cao có thể tới 30m, cây trồng chậu thường nhỏ hơn trong khoảng 1-3m.

Công dụng của cây Đa Búp Đỏ

Màu sắc cá tính của Đa Búp Đỏ đem lại môi trường sống thật sự sinh động, tươi vui, là cây cảnh trang trí được đa số người ưa chuộng. Bạn với thể trồng Đa Búp Đỏ khiến cho cây nội thất nơi góc phòng khiến cho việc, nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, … hoặc trồng chậu mini để bàn, quầy thu ngân.

Đa Búp Đỏ có khả năng hút bụi và các dòng khí độc như: carbon monoxide, hydrogen fluoride… trong ko khí. Cây mang khả năng hút cả các khói thuốc lá thải ra môi trường. Thành ra ví như trồng cây Đa Búp Đỏ trong nhà sẽ hết sức thấp cho sức khỏe gia đình bạn.

Từ các nguồn tài liệu không chính thống thì cho rằng loài này là một vị thuốc quan yếu giúp giải cảm, lợi tiểu, … mủ của loài cây này sở hữu thể trị được mụn nhọt. Bên cạnh đó, ví như muốn tiêu dùng Đa Búp Đỏ chữa bệnh thì bạn cần tham khảo quan điểm của bác sĩ Đông y để hạn chế các tác dụng xấu nhé.

Ý nghĩa phong thủy của cây Đa Búp Đỏ

Từ lâu cây Đa Búp Đỏ luôn là tượng trưng của sự trường tồn, sinh khí dẻo dai, nơi chứa đựng thần quyền và tâm linh của con người. Cây Đa Búp Đỏ thường được trồng ở đầu làng như vị thần bảo hộ cho vạn vật, với nhiều bình an đến cho mọi nhà.

Chính lẽ đấy mà trong phong thủy, Đa Búp Đỏ cũng sở hữu ý nghĩa của sự may mắn, an lành. Trồng 1 chậu cây này trong nhà giống như sẽ mang được sự bao bọc, chở che vậy. Nếu như trồng cây này trên sẽ giúp cho công việc của gia chủ tiện lợi, hanh thông hơn.

Bí quyết săn sóc cây Đa Búp Đỏ

Cây Đa Búp Đỏ phong thủy dễ chăm nom, ít sâu bệnh, phù hợp trồng trong nhà. Bạn chỉ cần đáp ứng các điều kiện sống cho cây như sau:

Nước

Tưới nước cho cây thường xuyên, lượng nước vừa đủ tùy theo mùa, giảm thiểu gây ngập úng cây. Nên tưới khoảng một lần/tuần, lúc nào đất quá khô thì mới tưới tiếp. Mùa mưa nên hạn chế lượng nước và số lần tưới nước, vào mùa hè thì tưới kha khá hơn để cây hạn chế bị thiếu nước.

Ánh sáng và nhiệt độ

Bất kỳ cây xanh nào cũng cần ánh sáng để quang hợp và lớn mạnh. Tùy vào loại cây mà cần ánh sáng trực tiếp hay gián tiếp, chọn giờ chiếu sáng nhiều hay ít giờ. Đa Búp Đỏ cũng không ngoại lệ.

Ví như ánh sáng đều cây sẽ mọc thẳng, tán tròn lá khá nhiều và dày. Cây cũng không chịu được ánh mặt trời quá gắt, cũng như quá tối. Nếu như bạn trồng trong nhà thì nên đặt cây ở nơi với ánh sáng khuếch tán, hoặc có điều kiện thì bật bóng đèn cho cây hoặc có thể đem phơi nắng cho cây mõi tuần một lần.

Nhiệt độ thích hợp cho cây Đa Búp Đỏ là trong khoảng 18 – 26 độ C, cây sẽ lớn mạnh nhanh, nếu như nhiệt độ quá cao cây dễ bị cháy lá, héo lá, còn nhiệt độ quá thấp cây sẽ chậm phát triển hoặc chết.

Đất

Cây Đa Búp Đỏ chuộng đất trồng tơi xốp, đất có nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, có nhiều khoáng vật vi sinh và thoát nước tốt. Người trồng có thể trộn lộn xơ dừa, tro, trấu hun, cộng với đất cát để giúp thông thoáng, nước không bị đọng quá lâu. 

Phân bón

Cây sinh trưởng nhanh nên cần phân phối dinh dưỡng khoảng 1 lần/tháng. Bạn nên sử dụng phân NPK pha loãng dạng nước để tưới cho cây.

Nhân giống

Cây Đa Búp Đỏ tương đối dễ trồng, cách nhân giống bằng cách giâm cành, trồng hạt, tách bụi đều được. Chỉ cần đảm bảo hầu hết các điều kiện sinh trưởng của cây thì Đa Búp Đỏ đều mang lại tỉ lệ sống tốt. Tuy nhiên, tách bụi vẫn là cách ít tốn thời gian nhất, mà vẫn giữ lại được các đặc tính của cây mẹ.

Ngoài ra, để cây Đa Búp Đỏ sở hữu dáng đẹp ta sẽ tùy chỉnh kích thước cây, lúc cây mọc khoảng 60 – 80cm phải ngắt ngọn để cây giảm thiểu chiều cao của cây, cắt tỉa cành nhánh thường xuyên để cây sở hữu dáng đẹp.