Các loại mai vàng ngày tết đón xuân rực rỡ

Ngày đăng 23-01-2019

Ngày nay hoa mai được nhà vườn lai tạo cấy ghép cho nhiều loại hoa với nhiều giống khác nhau nhằm tìm ra sự đa dạng và phong phú. Không thể phủ nhận công sức của người lao động, họ đã lao động và sang tạo một cách chăm chỉ để dâng sắc đẹp cho trời. Nhưng dù thế nào thì hoa mai cũng có cấu tạo chung là thân màu nâu xám, sần sùi, khẳng khiu.

Cây mai vàng có lá non lúc mới ra sẽ có màu nâu nhạt sau đó sẽ chuyển dần sang màu xanh đậm khi đó cây mai đã bắt đầu phát triển mạnh. Lá mai lúc này sẽ rất dày nhìn rất trẻ trung và tươi tắn. Cánh hoa mềm mịn có thể sẽ là 5 cánh, 6 cánh, 10 hoặc 15 cánh xếp khít lại với nhau chồng lên nhau. Nhụy hoa có màu vàng và tỏa hương thơm ngào ngạt, các cánh mai xếp chồng lên nhau cũng giống như 54 dân tộc anh em của đất nước ta vậy luôn luôn đoàn kết và che chở cho nhau để góp phần làm đất nước thêm đẹp xinh bền vững.

Không ai rõ từ khi nào người dân trên đất Bắc có mấy loại hoa đào, ở miền Nam có bao nhiêu loại hoa mai, nhưng riêng ở miền Nam, dân thuê mai tết có thể phân biệt được 4 loại hoa mai mà chúng tôi đã thuộc nằm lòng từ lâu:

1. Mai vàng hay huỳnh mai

Đây là loại mai vàng được biết đến phổ biến nhất, có thể chúng được trồng hay mọc tự nhiên ở các rừng còi hoặc rừng thưa. Đây là họ mai cao tới 6 mét, thường trổ vào thời gian tết, hoa mọc thành chùm và có cuống dài treo lơ lửng bên cành. Hoa màu vàng, có mùi thơm nhẹ, e ấp kín đáo. Vỏ cây có vị đắng, được dùng làm thuốc khai vị. Mai vàng còn có tên là Nam Chi, do thông thường trên một cành mai những hoa ở hướng Nam nở trước.

Mai vàng hay thường gọi là huỳnh mai có từ 5-10 cánh hoa. Nhưng các nhà vườn đã tạo ra rất nhiều chủng khác nhau với nhiều loài cánh kép số lượng từ 10-30 cánh, thậm chí tới 40-50 cánh.

Để cây Mai vàng nở đúng dịp Tết cũng cần tuốt lá vào đẩu hoặc giữa tháng chạp âm lịch, tuỳ theo thời tiết từng vùng.

2. Mai Tứ Quý hay Nhị độ mai, mai Đỏ

Thường được trồng làm kiểng. Lá dầy và cứng, bìa có răng, hoa 5 cánh vàng, nhiều tiểu tụy, trổ quanh năm. Đây cũng thuộc họ mai vàng nhưng sau khi cho hoa, cây lại còn cho quả màu đỏ nhạt và bóng như ngọc. Đây là loại cây có thời gian trổ bông nhiều lần trong năm, cánh hoa to hơn, trông chắc khỏe và vàng đậm hơn mai vàng. Nhưng về mặt giá trị thì không so được với mai vàng nhất là trong thời gian xuân về người dân thuê mai vàng ít chọn thuê mai tứ quý.

3. Mai trắng còn có tên gọi khác là Chi mai, Bạch mai

Cao tới 25 mét, thân thẳng, vỏ cây có màu hơi đỏ khi bị tróc, thường được trồng, khác với mai vàng và mai đỏ đẹp do sắc nhưng mùi thơm nhẹ, không mấy ai nhận thấy được. Bạch mai có cánh trắng nhỏ rất thơm, trái có hột cứng. Mai trắng còn được goi với cái tên khá hay là Nhất chi mai, đây được xem là loài mai quý hiếm rất có giá trị chỉ sống ở những vùng đông lạnh cho nên màu sắc của chúng có màu trắng là lẽ đương nhiên.

Nhất Chi Mai chậm lớn, gốc xù xì, thân đen óng, nụ màu đỏ, khi nở thì chuyển dần sang màu trắng với nhiều tầng cánh xếp vào nhau và cũng là lúc đẹp nhất, tàn thì lại chuyển dần về màu đỏ. Nhất Chi Mai không có quả, việc chiết giống cũng rất khó khăn. Nhưng nếu bén rễ đâm chồi được, thì sức sống rất mãnh liệt, phi thường. Dường như, tiết trời càng lạnh, thì lại càng có sức sống hơn, thật kì lạ !

4. Mai chiếu thủy:

cây nhỏ được trồng làm kiểng do cho lá đẹp và hoa thơm, không có họ hàng với ba loại hoa kể trên, cùng họ với cây Trước Đào. Lá mỏng 2 mặt cùng lớt màu, hoa nhỏ với 5 cánh trắng, cuống hoa dài xụ xuống, trồng vào núi đá non bộ. Nếu muốn ngắm hoa thì ta phải nhìn dưới nước mới tận hưởng được vẻ đẹp lạ lùng của mai chiếu thủy. Chính vì vậy mà nó mới có tên gọi đặc biệt này.

Liên hệ cho thuê mai vàng ngày tết 2019 tại tphcm 
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi
Hotline 0906 38 9990
Email: Info@thegioicayxanh.vn

Đánh Giá