Cách nhận biết bệnh nấm hồng trên mai vàng

Ngày đăng 15-01-2019

Bệnh nấm hồng trên mai vàng là bệnh như thế nào ?

Bạn đã biết gì về bệnh nấm hồng trên mai vàng chưa ? Mai vàng là loại cây dễ trồng dễ chăm sóc nhưng cũng lại phát sinh nhiều bệnh nếu như bạn không nhận biết được, bệnh nấm hồng trên cây mai vàng là một dạng bệnh diễn biến âm thầm nhưng nếu không phát hiện sẽ để lại tác hại rất lớn.

Bệnh nấm hồng do một loại nấm ký sinh gây ra. Ban đầu vết bệnh chỉ là đốm nấm màu hồng (hơi giống màu đỏ hồng), xuất hiện trên cành mai, sau đó vết bệnh cứ phát triển rộng dần ra bao quanh hết cả đoạn cành, đồng thời cũng phát triển lên cả phía trên và phía dưới của chỗ bị bệnh, làm cho vết thương không chỉ bao kín hết chu vi của cành mà còn phát triển dài thêm.

Tác hại của bênh nấm hồng đối với mai vàng ?

Nếu không để mắt kỹ lưỡng, để mai bị bệnh thì hậu quả là vô cùng lớn, ảnh hưởng đến giá trị của cây mai vàng. Bênh nấm hồng thường tấn công vào những yếu điểm của cây mai từ cành, thân nhỏ cho đến thứ cấp thường là những cành ngón tay trở xuống của những  cây bị thiếu duy dưỡng, bị lão hóa, già cỗi.

Đối với những cây mai thiếu kẽm, bị nứt thân, khô thân và được trồng ở những nơi ẩm thấp lâu năm đặc biệt là những cành không tiếp xúc với ánh sáng. Trên lớp vỏ thân, cành xuất hiện những sợi tơ màu đỏ hồng li ti rất mịn,mắt thường có thể nhìn thấy, sợi nấm tấn công vào mạch nhựa, làm khô và làm nghẽn nhựa dẫn tới cành bị khô, bị chết nhát.Các đốm nấm hồng sẽ lan ra thành từng mảnh như rêu và làm chết lớp vỏ cây tại điểm đó.

Thực tế cho thấy bệnh thường gây hại nhiều hơn trong mùa khô, khi mùa mưa xuống bệnh bớt dần.

Điều gì xảy ra khi bênh không được phát hiện sớm

Nếu như bạn là người thuê mai ngày tết thì cũng nên nắm giữ kiến thức này vì nó sẽ giúp ích cho bạn khi chọn một chậu mai khỏe mạnh. Điều kiện nhận biết mai bị bệnh sớm không quá khó, nếu như không phát hiện sớm có thể làm chết cả cây mai, khi đó mất luôn cả chì lẫn chài. Thường là những cây mai mua ở chợ hoa xuân về để 1,2 tháng đầu là cây sẽ bị bệnh rất nặng nếu cây bị nhiễm từ trước. Dẫn đến người mua về trồng hoài nhưng sao cây không phát triển được.

Cách phòng và chữa trị bệnh nấm hồng cho mai vàng

Để phòng trị bệnh chúng tôi xin giới thiệu với các bạn áp dụng một số kinh nghiệm đã được áp dụng đại trà và có kết quả rất tốt như sau:

Kiểm tra vườn mai thường xuyên (nhất là vào mùa khô) để phát hiện sớm và có biện pháp ngăn chặn bệnh kịp thời. Khi phát hiện có bệnh có thể sử dụng một trong những loại thuốc như: COC 85WP; Vidoc 30WP; Vidoc 80BTN; hoặc Vidoc 50HP; Batocide 12WP Viben-C 50BTN… để phun xịt, nếu vườn thường bị bệnh này thì trong mùa khô (là mùa thích hợp cho bệnh phát sinh, phát triển) nên phun xịt định kỳ khoảng một tuần lễ một lần. Về liều lượng và cách sử dụng thuốc các bạn có thể đọc kỹ hướng dẫn mà nàh sản xuất đã có in trên nãhn thuốc.

Thường xuyên thu gom những cành đã bị bệnh không thể phục hồi được đem tiêu huỷ. Khi cắt nhớ cắt sâu thêm vào bên trong chỗ vết bệnh khoảng vài phân để phòng nấm bệnh còn sót lại trên cành tiếp tục phát triển lây lan sang các cành khác hoặc các cành non sắp ra sau này.

Liên hệ cho thuê mai chưng tết 2019 tại tphcm 
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi
Hotline 0906 38 9990
Email: Info@thegioicayxanh.vn

 

Đánh Giá