Điều kiện ánh sáng ảnh hưởng đến mai nở ra sao ?

Ngày đăng 14-01-2019

Điều kiện ánh sáng đối với cây mai vàng

Bạn có biết điều kiên ánh sáng như thế nào sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây mai hay không ? Thực tế cây mai chịu nắng rất tốt, kể cả nơi trồng mai có ánh sáng chiếu trực tiếp vào nó, nhưng lưu ý là nếu mơi cho mai vào chậu thì nên hạn chế tiếp xúc với ánh sáng. Nếu là nhà vườn thì nên tạo không gian thoáng mát, trống trãi thì như thế cây mai sẽ phát triển tốt hơn.

Một chỉ số ánh sáng quan trọng ảnh hưởng đến cây mai vàng

Nếu như bạn là người cho thuê mai, thì cây mai vàng tốt hay xấu, mạnh hay yếu để chưng tết thì tùy thuộc vào số giờ nắng trong năm. Để cây mai tết này được rực rỡ sắc xuân thì phải cố gắng chăm sóc sao cho số giờ nắng trên dưới 2.000 giờ thì thích hợp với sự sinh trưởng của cây mai vàng. Ngược lại, những vùng có giờ nắng trong năm chỉ dưới 1.600 giờ thì không thích hợp với sự sinh trưởng của nó.

Một điều khá thú vị khi so sánh chỗ trồng mai với các loại cây trồng khác là nếu như bạn chọn trồng mai ở những mai rợp bóng mát, có nhiều tán cây che phủ cản trở ánh sáng thường xuyên chiếu vào thì như thế cây mai sẽ phát triển yếu ớt, thậm chí còi cọc, đôi khi còn bị các loài sâu rầy và các loại bệnh gây hại khác như nấm các loại có điều kiện để tấn công nhiêu hơn.

Cây mai có nên chịu nắng trong một thời gian dài

Đừng chủ quan vì mai có sức sống khỏe mà bạn bỏ bê chăm sóc, nếu như cây mai được ánh nắng chiếu trực tiếp trong một thời gian dài từ ngày này qua những ngày khác.

Nhưng khả năng chịu hạn của cây mai vàng lại là có hạn, nếu như bị khô lâu ngày, đất trồng nứt nẻ, lại không được tưới nước đầy đủ và kịp thời, cây mai sẽ bị héo úa và chết khô.

Mai trong giai đoạn nào thì không nên cho chiếu ánh sáng trực tiếp

Đối với những trường hợp như cây còn quá nhỏ, hoặc những gốc mai đang trong giai đoạn giâm cành, ghép cành thì mới không chịu nổi ánh sáng chiếu trực tiếp. Chúng sẽ chết khi trồng ở nơi có nắng chiếu cường độ cao.

Những cây mai còn yếu sức này, nếu trồng trong chậu thì dời chúng vào nơi râm mát như dưới tán cây hay bên chái nhà trong những giờ nắng gắt từ 10 giờ sáng đến 15 giờ chiều là được.

Ngoài thời gian đó ra, ta lại bưng chậu trả về vị trí cũ. Tỷ lệ nắng mà những cây mai yếu sức này thích nghi là khoảng 30 phần trăm mà thôi.

Nếu như chăm chút kỹ hơn bạn có thể chuẩn bị những giàn lưới che trên cao để giảm cường độ ánh sáng cho vườn mai nhà mình để có cái mà chưng tết.
Vào dịp tết rất nhiều gốc mai được sang chậu lớn, cây mai tết hầu như là những gốc mai đẹp, nhưng trong thời gian cận kề ngày tết chúng ta cũng nên dời chậu vào chỗ có bóng râm mát mẻ thì chúng mới mau hồi phục lại sức khỏe.

vì mai vừa sang chậu là mai dùng chưng trong dịp tết lâu ngày nên đã mất sức, nay lại bị cắt bỏ cành sửa tán nên sức khỏe của cây càng bị tổn thương nhiều hơn. Do đó, trong thời gian cần “hoàn hồn lại vía” chúng không chịu nổi cường độ nắng gắt nên vài tuần đầu phải che chắn ánh nắng, và sau đó cho chúng tiếp xúc với nắng từ từ…

Điều kiện nhiệt độ đối với cây mai vàng

Cây mai vàng thích hợp với vùng có khí hậu nóng ẩm, tốt nhất là từ 25 độ C đến 30 độ C. Nếu nhiệt độ cao hơn 30 độ C diễn ra liên tục trong nhiều ngày, cây mai vẫn sống tốt. Nhưng, nếu nhiệt độ hạ dưới 100C thì mai sẽ sinh trưởng kém, gần như sống dở chết dở. Chính vì lẽ đó nên cây mai vàng trồng ở miền Nam sinh trưởng tốt hơn so với cây mai trồng ở miền Bắc nước ta.

Liên hệ cho thuê mai chưng tết tại tphcm 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi
Hotline 0906 38 9990
Email: Info@thegioicayxanh.vn

4/5 - (2 bình chọn)