Giàn cây kim ngân hoa mát sân thơm nhà lại là thuốc quý

Ngày đăng 20-09-2019

Hoa cây kim ngân mới nở mang màu trắng tinh khôi, sau vài ngày lại ngả sang màu vàng óng, vì vậy mà trên cành luôn mang 2 màu hoa trông khá là lôi cuốn. Không những với hoa thơm màu sắc đẹp, cây kim ngân hoa còn là vị thuốc quý trong Đông y.

Cây kim ngân hoa đôi khi còn được nhân gian gọi là cây vàng bạc, nhẫn đông. Đôi khi, người ta hay gọi cây kim ngân hoa là ám chỉ hoa của cây nhẫn đông.

Hoa của cây kim ngân thường ngày với 2 màu là vàng và trắng, mọc leo ở bờ tường, ban công trông rất là đẹp mắt.

Cây kim ngân hoa chẳng những che mát tốt, hoa thơm dịu mà nó còn có khả năng dự đoán thời tiết. Các bạn có tin không ?

Theo dân gian, nếu như trời đang nắng mà hương hoa kim ngân thơm phức thì có tức thì trời sẽ đổ cơn mưa sau khoảng 7 – 10 giờ nữa.

Cây kim ngân hoa có gì nổi bật

Cây kim ngân hoa là cây mọc hoang ở những miền rừng núi phía Bắc như Cao Bằng, Hoà Bình, Thanh Hoá, Lào Cai….

Kim ngân hoa là loài cây thuộc họ dây leo có thân quấn, mọc thành bụi. Thân cây có chiều dài từ 9 – 10 m và có đường kính từ 1 – 2 cm, thường mang lông, khi non màu xanh và màu nâu đỏ lúc già.

Lá cây kim ngân hoa hình trứng, mọc đối và xanh phải chăng hầu như quành năm, mùa đông không bị rụng lá vì khả năng chịu rét rất tốt.

Hoa cây kim ngân lúc mới nở có màu trắng, sau khoảng 2 – 3 ngày sẽ ngã sang màu vàng, nên cây mới mang tên là kim ngân (vàng bạc).

Cây kim ngân hoa có tác dụng chữa bệnh

Thân cây kim ngân sở hữu nhiều dược chất được sử dụng cho ngành y tế như tannin, Inositol, Luteolin, b-Sitosterol-D-Glucoside, Isochlorogenic acid, b-Sitosterol, Stigmasterol, Stimasteryl-D-Glucoside…

Bởi vì thành phần hóa học có trong cây kim ngân hoa có nhiều giá trị nên nó mang lại phần nhiều tác dụng điều trị bệnh đặc thù.

– Tác dụng kháng khuẩn: Nước sắc hoa kim ngân giúp ức chế mạnh đối có tụ cầu khuẩn, trực khuẩn thương hàn, trực khuẩn lỵ Shiga, trực khuẩn mủ xanh, tụ cầu vàng, trực khuẩn lao, não cầu khuẩn, trực khuẩn ho gà, liên cầu khuẩn, phế truất cầu khuẩn,… cũng như những loại nấm ngoài da, virus cúm Spirochete…

– Tác dụng kháng viêm, kháng virus: giúp giải nhiệt, giảm chất xuất tiết, làm cho tăng tác dụng thực bào của bạch cầu .

– Tác dụng hưng phấn trung khu thần kinh: Cường độ bằng 1/6 của cà phê

– Tác dụng chống lại bệnh lao, có tác dụng trực tiếp trên đường huyết

Bên cạnh đó, tiêu dùng kim ngân còn có tác dụng giúp mắt bớt căng thẳng, giúp chuyển hóa lipid, khiến hạ cholesterol trong máu, tăng khả năng chuyển hóa chất béo, lợi tiểu,…

Cách trồng và chắm sóc cây kim ngân hoa

Nếu như biết cách thức ứng dụng, cây kim ngân hoa sẽ có thể tạo ra một dàn hoa khiến cho cảnh trang trí thêm đẹp cho ngôi nhà của bạn. Loài cây này có thể mọc leo lên bờ rào trước nhà, mọc và rũ xuống ở ban công, cửa sổ thơ mộng.

Thời khắc nhân giống kim ngân tốt nhất là vào mùa xuân hoặc mùa thu. Có thể trồng bằng hạt giống hoặc sử dụng bí quyết chiết cành, trồng bằng một đoạn thân bò dưới đất đều được.


Chuẩn bị các túi ni lông con đường kính 30 cm, cao 30 cm, đổ đầy đất đã trộn sẵn phân chuồng và đã được ủ hoại mục vào đấy. Chọn và cắt dây kim ngân không già mà cũng không quá non, rồi sau đó các bạn cuộn tròng chúng thành 2 3 vòng với đường kính chừng 12 cm sau đó đặt vào túi đất rồi lấp kín lại sao cho vừa thò ngọn trên mặt túi.

Thời kì này nên tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm thấp nhất cho cây, sau khoảng một tháng thì cây bắt đầu mọc.

Trồng được cây kim ngân hoa không quá khó bởi mẫu cây này dễ trồng, chăm sóc không tốn quá nhiều công sức. Bên cạnh sự chịu đựng được mọi điều kiện nhiệt độ, cả khô và lạnh.

Sẽ thật sự tốt nhất khi trồng cây ở nơi có thật nhiều ánh nắng mặt trời thì cây sẽ tươi tốt, hoa ra nhiều hơn. Nên tránh trồng cây ở nơi bị che, kim ngân sẽ dễ bị rệp tấn công, lượng hoa mọc ra cũng ít hẳn.


Để tránh tình trạng sâu bệnh của cây thì nên tường xuyên theo dõi để phòng trừ kịp thời. Song, cây kim ngân ít bị sâu hại, nếu như giả dụ xảy ra trường hợp có sâu thì chỉ nên bắt bỏ sâu bằng cách thủ công, không được sử dụng tới thuốc trừ sâu để đảm bảo tính dược chất an toàn của cây kim ngân.

Bênh cạnh, vì kim ngân là cây dây leo nên trồng cây cũng song song phải làm cho giàn leo cho cây, bằng gỗ hoặc bằng tre… nếu như có giàn leo thì hiệu quả trồng cây sẽ càng tốt hơn.

Thời gian thu hoạch kim ngân hoa trễ nhất là vào tháng 4, tháng 5. Khoảng thời kì này hoa nở cực đẹp, các bạn có thể dùng kéo cắt. Sau đó để riêng hoa vì hoa mang công dụng tốt hơn, còn cành thì chặt thành khúc từ 2 – 3cm. Sau đó đem phơi hoặc sấy khô để sử dụng dần.

Đánh Giá