Phương pháp tốt nhất tạo rễ cho mai vàng dịp tết

Ngày đăng 16-01-2019

Hầu như tất cả các loại cây bonsai nói chung và cây mai nói riêng không phải cây nào cũng được thiên nhiên ban tặng một bộ rễ hoàn hảo để có thể làm cho chúng ta hài lòng. Mà phần lớn điều đó đều xuất phát từ cái nghệ thuật trong tâm khảm của những nghệ nhân, với bàn tay khóe léo, họ đã tạo nên một bộ rễ hoàn hảo hơn. Chúng tôi hy vọng bài viết bên dưới sẽ giúp cho các bạn một phương pháp tạo rễ cho mai vàng dịp tết được ưng ý nhất.

Phương pháp thực hiện tạo rễ

Thời tiết vào tháng 11 âm lịch tương đối khá dễ chịu vào thời điểm gần cuối năm cho đến hết mùa xuân năm sau, khí hậu ít mưa dần, ít nắng gắt và không khí mát vẻ dễ chịu luôn đến gần. Thật trùng hợp khi mà thời điêm này lại khá phù hợp để tiến hành thực hiện phương pháp tạo rễ cho mai vàng.

1. Chuẩn bị dụng cụ

Bạn có thể dùng thân của tre non, chẻ thành các cọc có kích thước bằng chiếc đũa con có độ dài khoảng 10 đên 20cm vót cạnh và cắt nhọn một đầu.Chẻ 1 số ghim bằng cỡ chân nhang dài 12cm và vót cạnh, nhọn 2 đầu, xoắn ở giữa gập đôi lại. Chẻ 1 số lạt của lóng tre dài. Thêm vỏ trái Dừa hoặc bèo (lục bình).

2. Thực hiện “một công ba việc”

  • Lựa chọn những cây maic ó tuổi đời từ 2-3 năm tuổi, khi đó di chuyển chậu thay đất và vừa sắp xếp lại bộ rễ sao cho vừa ý nhất. chú ý đất trong chậu của nó không quá ướt hay quá khô tức là còn độ ẩm thì dễ dàng hơn.
  • Bạn phải ôm cây thật khéo léo để tránh những tình trạng gãy, đứt nhất là những bộ rễ cái dài, càng có lợi thế. Khi đó nhẹ tay đưa chúng ra ngoài, xới bớt đất chỉ còn một ít thôi, tay nắm thân nâng, tay kia đỡ lấy rễ, lật ngược cho ngọn quay xuống. Như vậy bao nhiêu rễ lớn bé cũng xuôi theo. Tiếp theo đem đặt thuận trở lại vào giữa chậu trên lớp đất trồng, đồng thời dùng cọc cắm và lạt giữ cây cố định.
  • Sau đó tiến hành tưới nước vào gốc rồi đợi một lát cho nước ngấm hết vào rê cây khi đó rễ sẽ lộ ra hết và cho ta sắp xếp lại. Banh những cái ngắn trải đều tại chỗ, những cái dài ở bên thừa để qua phía thiếu. Làm xong rễ nào thì cắm cọc và ghim giữ cho nó nằm yên, khỏi bung về vị trí cũ.
  • Dùng đất bột khô rải vào, rồi tưới nước đầy chậu thêm lần nữa, nước sẽ làm đất bột chui tới tận cùng hang hốc. sau đó lấp gốc. Cuối cùng sử dụng rễ bèo hoặc xơ dừa xé nhỏ phủ mặt chậu, phòng trừ khi tưới nước đất bị trôi.

3. Riêng với cây to chậu lớn

– Đối với dạng này thì nên tưới nước nhiều lần hoặc đợi trời mưa xuống cho dễ làm

– Dùng tay moi đất chỗ bị trống rễ, rồi thò ngón tay trỏ xuống sâu dưới gốc thăm dò gặp rễ nào có khả năng rút được thì từ từ kéo lôi lên dần, khi thấy nó vừa trồi hẳn thì thì nên lấp đất hố vừa moi, tiếp theo là banh sữa lại rễ và lắp đất.
– Sử dụng nhiều vỏ dừa úp lên bền mặt của đất cho kín gốc để bảo vệ cái rễ ấy an toàn

– Sử dụng cây phụ có thân tương ứng, bứng đem rửa hết đất và cắt tỉa nhánh cho gọn.
– Moi đất ở gốc cây chính chỗ bị thiếu rễ, lấp đặt cây phụ vào, dùng lạt buộc hai thân chúng lại. Tiếp tục công việc sắp xếp rễ tương tự như trên.
– Thời gian khoảng 3 tháng sau, cây phụ phát triển bình thường thì cắt bỏ toàn bộ phần trên, chỉ giữ lại 1 đoạn vừa đủ quấn vòng quanh gốc chính.
– Dùng 2 mảnh tre thật già 3-4cm, 1 mảnh đặt trực tiếp ngay đầu mối cây vừa cắt, mảnh thứ hai đặt gián tiếp ở vị trí đối diện. Dùng dây kim loại choàng hai mảnh tre áp vào, buộc 3-4 nút, siết thật chặt bằng kiềm, để thật lâu.

Liên hệ cho thuê mai chưng tết 2019 tại tphcm 
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi
Hotline 0906 38 9990
Email: Info@thegioicayxanh.vn

Đánh Giá