Tạo thế mai vàng cho tết thêm vui

Ngày đăng 22-01-2019

So vơi đào và quất thì mai vàng là một trong những món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân Việt mõi khi Tết đến xuân về. Cho nên không thể không xuất hiện người người trồng mai nhà nhà trồng mai, nhưng mai vàng không đẹp không rực rỡ các bạn ạ. Nếu có thời gian dạo quanh các con phố vào những dịp cận tết bạn sẽ được chiêm ngưỡng những cảnh sắc tuyệt vời khi có mai. Các nhà vườn sẵn sàng bán hoặc cho thuê mai vàng ngày tết tùy theo sở thích của bạn.


Cách tỉa sửa rễ cho cây mai vàng

Trong nghệ thuật chăm sóc và làm đẹp mai vàng thì tỉa, sửa rể mai là khâu quan trọng nhất và khó khăn nhất trong quá trình tạo thế bonsai cho cây mai kiểng vì phần rể cây thường nằm sâu dưới đất và giòn rất dể gãy. Tuy nhiên người chơi mai thường tìm cách cho rể nổi lên trên ên bạn cần phải moi rễ lên và tiến hành chỉnh sửa theo kiểu xòe ra bốn phía hay kiểu lồi lõm ngoằn ngoèo trên miệng chậu. Nếu khéo tay và có kỹ thuật hơn, bạn còn có thể tự tạo ra những bộ rễ quý có dạng hình chân thú như chân long, ly, quy, phụng vô cùng đẹp mắt và quý hiếm.

Cách tỉa mai vàng ở phần gốc cây

Là loại cây đơn thân nên cây mai thường có gốc rất to, nhất là những cây mai được trồng lâu năm. Do đó, để đơn giản hơn trong khâu chỉnh sửa, bạn cần tiến hành cắt tỉa phần gốc này ngay từ khi cây còn nhỏ. Bằng cách cắt, gọt, đẽo, đục… bạn có thể tạo ra nhiều tư thế gốc khác nhau sao cho phù hợp với từng dáng cây, chẳng hạn như tư thế đứng hay tư thế nằm, thế nghiêng…

Sửa thân cây mai kiểng như thế nào?

Ngoài vấn đề bông mai sao to và đẹp ra thì bộ phận thận mai cũng quan trọng không kém cạnh, việc sửa thân cây mai cũng không hề đơn giản để cho ra lò một chậu mai có sức hấp dẫn thật sự, đòi hỏi bạn phải có kiến thức và chuẩn bị đầy đủ mọi thứ như nòng sắt, cây nêm, cảo, dây đồng, dây kẽm… Trước tiên, bạn cần phải mường tượng ra được thế uốn mà mình muốn. Sau đó dùng nòng sắt uốn theo thế đã định sẵn và dùng dây kẽm buộc ép sát thân cây mai vào nòng sắt dần dần từ gốc trở lên.


Lưu ý là trong quá trình uốn, bạn phải thực sự nhẹ tay vì thân cây rất ngắn và giòn, nếu cần thiết thì uốn từ từ trong nhiều ngày để cây thích ứng dần với hình dáng mới nhé. Cứ để lâu ngày như thế, thân cây mai kiểng sẽ dần cong theo thế uống của nòng sắt đúng như những gì mà bạn mong muốn. Nên nhớ rằng giá trị của mai bonsai phụ thuộc phần lớn vào cách tỉa mai vàng ở phần thân này đấy nhé.

Cách tỉa sửa cành mai sao cho đẹp

Vượt qua giai đoạn uốn thân là đến cành, vì cành mai nhỏ hơn nhiều so với thân cho nên việc uốn nắn cũng đơn giản hơn nhiều so với thân mai, bạn chỉ cần sử dụng dây đồng hoặc dây kẽm là có thể quấn ôm sát vào từng cành và nắn nó theo hình dạng như ý mình mong muốn là được. Lưu ý thế cành cũng phải phù hợp với thế bonsai nhé !

Tỉa lá cũng là khâu quan trọng trong cách tỉa mai vàng

Đối với những nhà vườn cho thuê cây mai vàng ngày tết hay mai kiểng trồng trong chậu để chơi cảnh trong nhà thì cần phải tỉa lá cho thông thoáng. Bởi vì mục đích chính của việc tỉa lá là làm cho cây mai có thể nổi lên những phần của gốc, rể, thân và cành mai giống như khi người con trai cởi trần để lại một thân hình cơ bắp vậy. Bạn có thể dùng dụng cụ chuyên dụng cho việc cắt tỉa cây cảnh để cắt bỏ những chiếc lá xấu, lá dư thừa hay những chiếc lá chê khuất tầm nhìn vào mặt chính của cây.

Kỹ thuật làm lão hóa khi tạo thế cho mai kiểng

Mai vàng có một đặc tính đẹp khó chê đó là mai càng già thì càng đẹp, gốc và thân cây mai càng xù xì thì càng đẹp được trồng và chăm sóc nhiều năm với sự xếp lớp của những lớp vỏ hết lớp này đến lớp khác. Nếu không muốn mất nhiều thời gian chờ đợi, bạn có thể sử dụng dụng cụ đục khoét hay thậm chí là tác động bằng chất hóa học để cây nhanh chóng lão hóa hơn. Cụ thể là:

  • Dùng dụng cụ đập dài vào thân cây ở nơi mà bạn muốn bị lão hóa, tuy nhiên không được đập kín xung quanh thân mà phải để lại một rảnh nhỏ thông suốt để cây có thể dẫn nhựa đi nuôi ‘cơ thể’ nó.
  • Khi bị đập, cây sẽ phản ứng để chống lại và tự chữa lành vết thương của nó. Những chỗ bị dập sẽ phù lên, sần sùi tạo thành sẹo với vẻ già nua như bị lão hóa.
  • Để kích thích cây chữa lành sẹo, bạn có thể dùng thuốc vaseline, hoặc tự chế thuốc bằng cách nấu mỡ bò với thuốc trừ nấm và thuốc ký ninh vàng.

Với cách tỉa mai vàng đơn giản trên đây, bạn có thể tự sửa thế bonsai cho cây mai của mình mà không cần phải thuê người làm ngoài đâu nhé !

Liên hệ cho thuê mai tết 2019 tại tphcm 
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi
Hotline 0906 38 9990
Email: Info@thegioicayxanh.vn

Đánh Giá